วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

อยากเล่นหุ้นจะเริ่มยังไง? เริ่มเล่นหุ้นใช้เงินเท่าไหร่? มือใหม่ไม่มีประสบการณ์ เลือกเล่นหุ้นตัวไหนดี ที่ไหนมีสอนหุ้น คำตอบอยู่ที่นี่ทั้งหมด


อยากเล่นหุ้นแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง อย่างแรกเลยคุณต้องรู้ก่อนว่าคุณกำลังจะเริ่มลงทุน ซึ่งการลงทุนในที่นี้ มีโอกาสได้จริง เสียจริง ซึ่งโอกาศที่จะได้หรือเสียนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเตรียมความพร้อมในการเริ่มเข้าสู่ตลาดหุ้นมาดีแค่ไหน เรามาเรียนรู้วิธีเล่นหุ้นตั้งแต่ต้นไปพร้อมๆกัน
1.webแรกเลย คือ webที่รวมรายชื่อโบรกเกอร์ไว้ทั้งหมด Click เข้าไปแล้วลองเลือกโบรกฯที่มีสาขาใกล้บ้าน อย่าเอาตามห้างนะครับ เพราะตลาดหุ้นเปิด 10 โมงซึ่งเป็นเวลาที่บางห้างยังไม่เปิด

2. เมื่อเลือกโบรกฯได้แล้ว ก็เข้าไปติดต่อกับเขาดู แนะนำให้เอา Book bank ไปด้วยเพราะเขาจะดูว่าสามารถให้วงเงินเราได้เท่าไหร่ แนะนำให้เปิด “บัญชีแบบ 3วันโอน 3วันจ่าย”ครับ...ลองคุยกับเขาดู
3.ไปทำความรู้จักกับคำศัพท์ / ชื่อย่อ ที่ควรรู้ก่อนการเล่นหุ้น  เชื่อมั้ยคับ มีหลายคนที่เริ่มต้นจากการซื้อหนังสือหุ้นมาอ่านแต่ก็อ่านไม่เข้าใจเพราะคำพวกนี้แหล่ะครับ


          เอาล่ะครับ..พอเปิดพอร์ตแล้ว มีวงเงินแล้ว รู้จักแนว VI แนว Technic แล้ว...ส่วนใหญ่ก็จะมีคำถามตามมาว่า “แล้วถ้าอยากเริ่มลงทุน ต้องซื้อหุ้นตัวไหน?” (ถามโบรกฯได้ครับแต่อย่าเชื่อทั้งหมด) เราสามารถเริ่มเลือกหุ้นด้วยตัวเองได้ครับ ถ้าไม่รู้ว่าหุ้นแต่ละบริษัทฯชื่อย่อว่าอะไร ก็เข้าที่
4. เลือกดูข้อมูลบริษัทจากชื่อ,อักษรย่อ

ส่วนใหญ่แล้วดูที่อักษรนำหน้าครับ เช่น พฤกษา ก็ P, ศรีไทยซุเปอร์แวร์ ก็ S, บ้านปู ก็ B แล้วก็ไปไล่อ่านชื่อดูกัน
สามารถดูงบย้อนหลัง 5 ปี โดยเลือกชื่อและเข้าไปclickที่ งบการเงิน/ผลประกอบการ ตรงจุดนี้เบื้องต้นก็ใช้หลักบัญชีง่ายๆ ครับ คือ “สินทรัพย์ หนี้สิน + ทุน”....เพราะฉะนั้นเราก็แค่ดูว่าสินทรัพย์ส่วนใหญ่มาจากหนี้สิน หรือว่าทุน (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.stockmanday.com/2012/01/vi.html)

สามารถดู P/E , P/BV 2 ค่านี้ยิ่งน้อยยิ่งดี อ่านรายละเอียด Link web ข้อ3)
5. แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าหุ้นตัวไหนน่าเล่น ก็เข้าไปที่ http://www.settrade.com/C13_MarketSummary.jsp?detail=INDUSTRY
          จะมีการแบ่งเป็น กลุ่ม/หมวดอุตสาหกรรม แนะนำให้เลือกกลุ่มอุตสาหกรรมที่มี”ปริมาณ(หุ้น)”กับ”เปลี่ยนแปลง”มากๆ ซึ่งหมายถึง เราเล่นตาม Trend ตลาดตอนนั้น
          พอClick เข้าไปในกลุ่ม ก็จะเจอแบ่งเป็นหมวด เช่น  ถ้าเข้าไปที่กลุ่ม AGRO ก็จะเจอ 2 หมวด คือ “ธุรกิจการเกษตร(AGRI)” กับหมวด”อาหารและเครื่องดื่ม(FOOD) เป็นต้น


          เลือกหมวดได้ก็ Click เลือกชื่อใดชื่อหนึ่ง เช่น FOOD ผมเลือก OISHI  พอเข้าไปที่ OISHI ได้เราก็ Clickที่”อันดับในอุตสาหกรรม”

          พอเข้ามาที่นี่เราก็จะสามารถเลือกดู การจัดอันดับ จาก มาก->น้อย หรือ น้อย->มาก” ของข้อมูลหลายด้าน เช่น...
            - ปริมาณการซื้อขาย (อย่าลืมเน้นเลือก Volume เป็นสำคัญครับ)
            - มูลค่าการซื้อขาย
            - P/E, P/BV
            - เงินปันผล (dividend yield)
***** คราวนี้ก็เลือกเอาตามอัธยาศัยว่าเราสนใจหุ้นตัวไหน*****

6. เมื่อเราเลือกหุ้นได้แล้ว เราอยากรู้ว่าหุ้นตัวที่เราชอบเนี่ย ดีไม่ดียังไง.....สำหรับมือใหม่ผมแนะนำให้ทำตามนี้ครับ
          อันดับแรกก็ไปดู “หนี้สินถ้าจะให้ดีไม่ควรมากกว่าส่วนทุน”......”ดูค่าP/E กับ ค่าP/BV” ที่http://www.set.or.th/set/commonslookup.do?language=th&country=TH

          ต่อมาก็ดูว่าบริษัทฯมีปันผลมั้ย ถ้าจะให้ดีควรปันผลไม่ขาดตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา  บางคนยังใช้ดูว่าส่วนใหญ่จะประกาศปันผลช่วงไหน เพื่อใช้เข้าซื้อไว้เก็งกำไร.......เข้าไปดูได้ที่http://www.settrade.com/C04_07_stock_rightsandbenefit_p1.jsp?txtSymbol=JTS&selectPage=7

          เมื่อผ่านเกณฑ์ 2 ข้อแล้วยังน่าสนใจ  ต่อมาเราก็จะอยากรู้ว่าถ้าเราเข้าซื้อช่วงนี้เหมาะหรือไม่ คราวนี้ก็ต้องอาศัยการดูกราฟครับ เข้าไปดูกราฟแต่ละตัวได้ที่ http://www.doohoon.com/yahoochart.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น